ทำเครปเค้ก


  เครปเค้ก

 

ส่วนผสมวานิลาครีม
1. นมสดชนิดจืด 1 1/2 ถ้วย
2. ไข่แดง 4 ฟอง
3. น้ำหอมกลิ่นวานิลา 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
5. แป้งข้าวโพด 1/3 ช้อนชา
6. เนยสดชนิดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
7. วิปปิ้งครีม 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ต้มนมสดในหม้อก้นหนาจนเดือด ปิดไฟพักไว้ให้เย็นลงประมาณ 10 นาที
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทรายและแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทนมที่ต้มไว้ลงไปทีละน้อย ใช้ตะกร้อคนเร็วๆให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมกลับไปตั้งไฟแรงโดยคนเร็วๆอีกประมาณ 2-3 นาที ครีมจะข้นขึ้นเรื่อยๆจนเริ่มจับตัวกันคล้ายสังขยา ปิดไฟแล้วเติมกลิ่นวานิลาและเนยสด คนให้เนยละลายหมด
3.กรองครีมผ่านตะแกรงตาละเอียดใส่ชามไว้ เมื่อเย็นปิดหน้าด้วยพลาสติกใสแล้วนำไปแช่เย็นค้างคืนไว้ หรืออย่างน้อย 2 ชั่วโมง
4. ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟู แล้วเทผสมกับครีมที่แช่เย็นไว้ ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันเบาๆ เมื่อเข้ากันดีแล้วให้แช่เย็นไว้อีก


ส่วนผสมแป้งเครป
1. นมสดชนิดจืด 2 1/4 ถ้วย
2. เนยสดชนิดจืด 1/4 ถ้วย
3. ไข่ไก่ทั้งฟอง 3 ฟอง
4. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/3 ถ้วย
5. น้ำตาลทรายขาว 1/3 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำนมสดไปตั้งไฟให้เดือดแล้วปิดไฟ พักไว้ให้เย็นประมาณ 10 นาที
2. ใส่เนยลงในกระทะแล้วตั้งไฟให้เนยละลายและเปลี่ยนเป็น สีน้ำตาลอ่อนๆ แล้วเทใส่ในนมที่ต้มไว้
3. ตีไข่ไก่ แป้งสาลีและน้ำตาลให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทลงในส่วนผสมนมสด คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ประมาณ 20 นาที


4. นำกระทะเทฟล่อนขนาด 8 นิ้วตั้งไฟปานกลางให้ร้อน ทากระทะด้วยเนยละลายบางๆ ตักแป้งประมาณ 4 ช้อนโต๊ะเทลงในกระทะแล้วกลอกเร็วๆให้แผ่ทั่วกระทะ เมื่อแป้งด้านล่างเริ่มเป็นสีน้ำตาลอ่อน จึงกลับด้านทอดต่อให้สุกตักใส่ถาดไว้ ทอดจนหมดน้ำแป้งที่เหลือจะได้ประมาณ 22 แผ่น

ส่วนผสมซอสสตรอว์เบอร์รี่
1. ผลสตรอว์เบอร์รี่สดหั่นครึ่ง 2 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. เนยสดชนิดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
7. น้ำเปล่า 1 ช้อนชา (สำหรับละลายแป้งข้าวโพด)
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงในหม้อ ต้มจนเดือดและน้ำตาลละลายหมด เติมเนยแล้วคนให้ละลาย
2. ใส่สตรอว์เบอร์รี่ลงไปต้มสักครู่ ปิดไฟพักไว้ให้เย็นลง แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำกลับไปต้มอีกครั้ง เมื่อเดือดให้เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนจนกระทั่งซอสข้นขึ้น ปิดไฟพักไว้ให้เย็นสนิท นำไปแช่เย็นไว้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s